Tinh bột nghệ Gia Hân – Tinh hoa xứ Nghệ
0903 041 114

Tinh bột nghệ và bột nghệ

Hình như có nhiều bạn đang lầm lẫn giữa hai tên gọi tinh bột nghệ và bột nghệ thì phải. Có bạn còn chẳng buồn phân biệt chúng, vì chẳng có gì quan trọng cả. Tất cả đều là nghệ cả mà thôi. Nếu cần, tốt nhất là dùng chính củ nghệ tươi cho nó lành.

Tinh bột nghệ và bột nghệ khác nhau như thế nào.

Dùng củ nghệ tươi, đúng là tốt thật. Nhưng nhiều khi lại mang phiền toái vào người bạn à. Bạn đã uống nước nghệ tươi chưa. Nếu ai đã từng uống đều biết một điều rằng, chúng rất nóng và hại gan. Có bạn chỉ uống một vài ly thôi, có khi mụn nổi đầy người. Chưa nói đến hiệu quả chữa trị bệnh của nghệ tươi ra sao, bạn đã thấy ngứa ngáy khó chịu rồi.

Nói đến tinh bột nghệ và bột nghệ thì cũng đủ thấy nhiều sự khác nhau rồi. Đơn giản nhất là các bạn không thể dùng tinh bột nghệ nấu ăn thay cho bột nghệ được. Tinh bột nghệ sẽ vón cục ngay lập tức nếu gặp nhiệt độ cao. Như vậy làm sao mà nấu nướng gì nữa, nhưng bột nghệ thì không vậy, chúng là chất tạo màu lý tưởng trong chuyện bếp núc. Nếu món cà ri của bạn mà thiếu bột nghệ thì xem ra mất ngon ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau ngay từ những công đoạn sản xuất. Từ những củ nghệ khô, sơ chế loại bỏ vỏ, rửa sạch… xay nhỏ, đơn giản vậy thôi, chúng ta đã có bột nghệ rồi. Và bột nghệ được dùng rất nhiều trong việc nấu nướng và tạo màu. Trước kia, người ta cũng thường uống bột nghệ để trị đau bao tử. Tuy nhiên, hiệu quả không cao. Bên cạnh đó còn nảy sinh nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe như gây nóng trong, nổi mụn nhọt và rất hại gan.

Tinh bột nghệ là gì?

Tinh bột nghệ được chiết xuất từ củ nghệ tươi, hãy tưởng tượng đơn giản thế này. Bạn có 1kg củ nghệ tươi, sau khi đã loại trừ hết những phần không cần thiết như vỏ, xơ, dầu nghệ, xác nghệ…. Phần còn lại thu được đó chính là tinh bột nghệ. Hiển nhiên tinh bột nghệ và bột nghệ khác nhau nhiều. Uống tinh bột nghệ bạn sẽ không bị nóng hay nổi mụn nhọt gì cả. Nguyên nhân gây nóng là dầu nghệ đã được loại bỏ ngay trong quá trình sản xuất tinh bột nghệ. Đó là lý do mà người ta hay tin dùng và uống tinh bột nghệ để điều trị các vết thương, vết loét, vết mổ.

Phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ

Bằng mắt thường, nếu không trộn lẫn chúng vào với nhau. Bạn dễ dàng phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ. Bột nghệ có màu vàng cam và sậm màu hơn so với tinh bột nghệ, trong khi đó tinh bột nghệ có thành phần là những tinh thể tinh bột màu vàng chanh rất mịn. Độ mịn của tinh bột nghệ bạn có thể so sánh với tinh bột mỳ hay tinh bột mình tinh.

Về vị giác hay khứu giá thì chúng cũng có sự khác biệt rõ rệt. Tinh bột nghệ có vị đắng nhẹ, không he và cũng chỉ thoảng mùi nghệ. Trong khi đó bột nghệ có mùi nghệ đặc trưng, mùi hắc và cảm giác he thấy rõ.

Có mấy loại tinh bột nghệ

Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ chỉ thấy bột nghệ chỉ duy nhất có một tên gọi. Trong khi tinh bột nghệ có ít nhất hai loại là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đỏ. Tinh bột nghệ vàng thì quá nổi tiếng rồi, gần đây nổi lên một tên gọi mới là tinh bột nghệ đỏ. Loại tinh bột nghệ này có xuất xứ từ các tỉnh phía bắc, điển hình là Hưng Yên. Nơi có giống nghệ đỏ đặc trưng, mà theo người dân nơi đây. Tuy sản lượng củ nghệ không cao, nhưng chất lượng tinh bột nghệ đỏ lại rất tốt.

Ngày nay tinh bột nghệ và bột nghệ được bán rất nhiều trên thị trường. Các bạn đừng nhầm lẫn tinh bột nghệ và bột nghệ nhé. Để biết rõ hơn về điều này, chúng tôi đã có loạt bài viết về cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ một cách chuyên sâu. Bạn có thể tham khảo trong mục tin tức trên website bạn nhé.